Tiểu Sử Lương Y Nguyễn Oắng

1346

Tiểu sử của Lương Y NGUYỄN OẮNG và nguồn gốc của môn Chích Lể VN

Lương Y Nguyễn Oắng sinh ngày 14 tháng 10 năm 1014 tại Trung Chánh Tây, Gò Vấp, Gia Định.

Trong suốt thời gian tham gia kháng chiến, Ông có dịp đi qua nhiều nơi trên đất nước, qua các vùng quê gặp nhiều trường hợp ốm đau, thuốc men không có, đều kiện chữa trị thiếu thốn, người dân đã tận dụng các phương pháp chữa trị cổ truyền, trong đó có môn Chích Lể… Một cách bình dị,khiêm tốn Lương Y Nguyễn Oắng nhận định “ Chích Lể là một khoa trị bệnh xuất phát từ quần chúng nhân dân, dễ học dễ làm, ai làm cũng được nếu được hướng dẫn chu đáo”.

Và hơn 50 năm gắn bó với phương pháp Chích Lể, Ông nhận thấy “Chích Lể” là một di sản quý báu đã và đang lưu truyền sâu đậm trong dân gian, góp phần không nhỏ trong việc điều trị bệnh tật cho người dân cả thành thị lẫn nông thôn.

“Phương pháp Chích Lể có đầy đủ tính chất khoa học,dân tộc và đại chúng. Giải quyết các bệnh: Đau nhức, tức, mỏi, tê, ngứa, nhức đầu, tức ngực, tay chân tê mỏi, đau thần kinh tọa, đau khớp, đau bụng, đau cứng cổ… Các bệnh ngũ quan, các bệnh cấp cứu, ngất, bất tĩnh nhân sự, bán thân bất toại, thần kinh tọa, á khẩu, cấm khẩu…

“Theo nhận định của Bác Sĩ Nguyễn Văn Hưởng–Nguyên Bộ Trưởng Bộ Y Tế phát biểu trước Đại Hội Chích Lể ngày 16/9/1984.