Nhận Định Về Phương Pháp Chích Lể

1082

Bác Sĩ NGUYỄN VĂN HƯỞNG
Nguyên Bộ Trưởng Bộ Y Tế

Phương Pháp Chích Lể (PPCL) được tôi theo dõi từ 15 năm nay, làm cho tôi tin tưởng và cảm phục vì phương pháp này có đầy đủ tính chất khoa học, dân tộc, đại chúng, vì người sáng lập ra nó là một đảng viên lão thành có đầy đủ đạo đức, thương yêu bệnh nhân và tha thiết muốn phổ biến phương pháp này trong nhân dân nhằm trị bệnh không dùng thuốc, phục vụ nhân dân với lý tưởng cao quý của Đảng là xây dựng đất nước, giải phóng nhân loại, làm cho nhân dân được hạnh phúc.

Đồng chí NGUYỄN OẮNG đã nghiên cứu mấy chục năm nay để tổng kết các phương pháp : Cắt, Giác, Búng, Nẻ, Hút, Bật, Khêu Đậu Lào, Chích Lể của nhân dân ta, lấy các điểm ưu, loại các điểm khuyết để xây dựng PPCL này và áp dụng nó từ mấy chục năm nay, từ Nam chí Bắc, đào tạo hàng nghìn học viên chích lể, giải quyết các bệnh đau, nhức, tức, mỏi, tê, ngứa, nhức đầu, tức ngực, tay chân tê mỏi, đau thần kinh tọa, đau khớp, đau bụng, đau cứng cổ…hen suyễn, ỉa chảy, các bệnh thuộc ngũ quan (mắt mờ, chảy nước mắt sống, viêm mũi dị ứng, hắt hơi, chảy nước mũi), các bệnh cấp cứu, ngất, bất tĩnh nhân sự, bán thân bất toại, á khẩu, cấm khẩu…

Về cơ chế tác dụng của PPCL tôi nghĩ rằng PPCL giải quyết được các bệnh do ứ, trệ, sung huyết trong cơ thể, đồng thời giải độc cơ thể khỏi máu độc ứ trệ, làm cho khí huyết lưu thông, tăng cường sức đề kháng của cơ thể, làm cho hết đau nhức, tê mỏi. Ngoài tác dụng trực tiếp trên máu độc ứ, trệ, sung, PPCL còn có tác dụng như châm cứu đến thần kinh sinh hóa v.v…

Đặc biệt của PPCL là dùng kim tam lăng chích lể vào da, chỗ các điểm tụ huyết, ứ huyết, sung huyết (có viêm), khai một lỗ nhỏ để nặn máu độc bị ứ, trệ, gây sưng đau, tê, tức mỏi và làm rối loạn chức năng tạng phủ, nhờ vậy mà kết quả rất nhanh chóng. Sau khi nặn hết máu độc bệnh nhân nghe nhẹ nhỏm ngay và hết hoặc bớt đau nhức.

Đây là một phương pháp thật sự dân tộc và đại chúng. Từ 15 năm theo dõi, tôi không thấy một tai biến gì có hại đến sinh mạng bệnh nhân. Cũng không thấy một trường hợp nào nhiễm trùng tại hại, vì mỗi lần chích lể, dụng cụ đã được khử trùng kỹ, lại còn nặn máu và các chất độc thoát ra ngoài, cả vi trùng, vi khuẩn nếu có.

Nhược điểm của PPCL là lúc chích lể và nặn máu hơi đau hơn phương pháp châm cứu và máu độc lăn ra dễ làm cho bệnh nhân sợ. Nhưng máu độc trong người, nếu để cơ thể tự đào thải thì chẳng những nó có thể gây tai hại và thời gian đào thải phải lâu, đau nhức sẽ kéo dài.
Nếu cơ thể không đủ sức đào thải thì chất độc sẽ tác động đến tạng phủ gây bệnh nặng hơn. PPCL thường đem lại kết quả nhanh, bớt đau nhức vì nó loại bỏ chất độc một cách trực tiếp, nhất là các bệnh ở huyết phần do ứ, trệ, sung huyết. Nếu áp dụng một cách chính xác PPCL thì kết quả không phương pháp nào bì kịp.

Vậy, việc đào tạo cán bộ chích lể rất cần thiết ở nông thôn và cơ sở phường, xã, tận hang cùng ngõ hẻm để giải quyết bệnh tật mới phát. Cán bộ Chữ Thập Đỏ dĩ nhiên nên nắm phương pháp này để giải quyết bệnh lúc ban đầu không cần phải có kiến thức y học cao, người Hội viên Chữ Thập Đỏ cũng đủ sức học PPCL.

Cán bộ châm cứu, y tá, y sĩ, bác sĩ cần học PPCL để giải quyết các bệnh về huyết phần có ứ, trệ, sung huyết mà phương pháp y tế khác thường giải quyết chậm hơn.

Tôi đề nghị ngành Y Tế chúng ta, dưới sự lãnh đạo của Bộ Y Tế, nghiên cứu PPCL, đào tạo cán bộ chích lể. Hội viên Chữ Thập Đỏ phổ biến PPCL đến tận các cơ sở nông thôn và phường, xã để xây dựng nền Y Tế Nhân Dân.

Đó cũng là nguyện vọng, hoài bão của đồng chí NGUYỄN OẮNG: PPCL xuất phát từ kinh nghiệm nhân dân, đã được tổng kết, nâng cao sau mấy chục năm nghiên cứu và áp dụng, phải được đưa về nhân dân để trị bệnh cho nhân dân.

Đó cũng là nhiệm vụ của ngành Y Tế và của Hội Chữ Thập Đỏ. Ngày 16 tháng 9 năm 1984. (Đã ký )
Bác Sĩ NGUYỄN VĂN HƯỞNG

Nhận định ngày 11-8-1989:
“ Hôm nay Lương Y NGUYỄN OẮNG có trị bệnh cho tôi bằng chích lể, tôi cảm nhận: Anh nghiên cứu thủ thuật làm cho bớt đau, như con kiến nhỏ cắn là quý lắm rồi. Xin cảm ơn anh “.
Bác sĩ NGUYỄN VĂN HƯỞNG.