Giới Thiệu

 MÔN CHÍCH LỂ VIỆT NAM

Y học cổ truyền quan niệm “Thông bất thống, thống bất thông”, khí huyết trong cơ thể người phải lưu thông thì Âm Dương mới quân bình, chức năng các tạng phủ mới bình thường và cơ thể mới khỏe mạnh.

Hệ thần kinh bao phủ khắp cơ thể, song hành cùng với mạng lưới dây thần kinh là mạng lưới mạch máu đóng vai trò là “quân lương” nuôi dưỡng hệ thống dây thần kinh. Một khi sự lưu thông khí huyết bị cản trở sẽ dẫn đến tình trạng ứ tắc, áp lực máu sẽ tăng lên và chèn ép các dây thần kinh gây đau nhức. Lúc đó não phải điều tiết cơ thể sản sinh ra các hormone để bù đắp cho sự thiếu thốn này đồng thời tiết ra endorphin chống lại các cơn đau. Quá trình này tiêu hao rất nhiều năng lượng làm cho cơ thể rơi vào trạng thái mệt mỏi, uể oải, tinh thần không ổn định.

Để giải quyết tình trạng máu huyết trì trệ như vậy người Việt Nam đã dùng một phương pháp đặc biệt hữu hiệu là Chích Lể.

Chích Lể Việt Nam là một phương pháp trị bệnh cổ truyền rất độc đáo của tổ tiên người Việt Nam. Một mũi kim chích lể cùng lúc sẽ có nhiều tác dụng như sau:

– Khi khí huyết ngưng trệ sẽ chèn ép dây thần kinh gây đau nhức, việc chích lể lấy máu ứ ra sẽ khai thông huyết mạch giúp cho máu tuần hoàn tốt hơn và giải tỏa cơn đau.

– Khi đâm kim vào da, cơ thể sẽ phản ứng lại tạo nên một luồng xung điện khai thông các huyệt lạc tại vùng đâm kim, như vậy sẽ có tác dụng tương tự như khi châm cứu.

– Hệ thống mạch máu trong cơ thể người là một hệ kín, khi lấy máu ứ, nhiệt độc, hàn độc,…. ra khỏi cơ thể sẽ tạo một lực hút mang máu tươi từ các vùng khác của cơ thể đến. Vô hình chung chích lể sẽ giúp điều hòa nhiệt độ cơ thể và cung cấp đầy đủ oxy, dưỡng chất đến cho vùng bệnh.

-Trị bệnh bằng phương pháp Chích Lể tuyệt đối không dùng thuốc, nên không gây ra tác dụng phụ do cơ thể phản ứng với dược chất. Trường hợp cơ thể không có đáp ứng tích cực với phương pháp này thì bệnh cũng không trở nặng hơn vì không có tác nhân gây tác dụng phụ, cũng chính vì vậy mà trị bệnh bằng phương pháp chích lể tuyệt đối an toàn.

– Khi nặn máu, cơ thể bệnh nhân như được massage việc này sẽ giúp cho máu huyết lưu thông tốt hơn. Năng lượng tốt từ người Thầy Chích Lể cũng sẽ truyền sang người bệnh, đẩy năng lượng xấu ra khỏi cơ thể bệnh nhân giúp cho bệnh nhân mau chóng hồi phục hơn.

– Các dấu vết, các điểm đọng dịch, các điểm đau, các điểm chỉ định … cần chích lể chính là sinh huyệt (A thị huyệt) có tác dụng đặc hiệu trong việc chữa bệnh, không dùng thuốc, nên không gây ra tác dụng phụ do cơ thể phản ứng với dược chất. Trường hợp cơ thể không có đáp ứng tích cực với phương pháp này thì bệnh cũng không trở nặng hơn vì không có tác nhân gây tác dụng phụ, cũng chính vì vậy mà trị bệnh bằng phương pháp Chích Lể tuyệt đối an toàn.

– Không như các phương pháp trị bệnh khác, phương pháp Chích Lể mang lại hiệu quả rất nhanh. Bệnh có thể thuyên giảm từ 30 – 70% ngay sau khi hoàn tất liệu trình Chích Lể.

Vốn sinh ra trong một gia đình hành nghề y, từ năm 12 tuổi tôi đã có cơ duyên được thụ giáo môn Chích Lể trực tiếp với Thầy Tổ – Lương Y Nguyễn Oắng và Ba tôi – Lương Y Phan Quốc Sử (tác giả bộ y thư “CHÍCH LỂ TOÀN KHOA”). Trải bao năm tháng miệt mài thực hành và chứng nghiệm lâm sàng, tôi nhận thấy môn y thuật này thật là thần diệu đã đem lại niềm vui cho bao bệnh nhân khi được điều trị hết bệnh bằng phương pháp này.

Để đền đáp công ơn dạy dỗ của Thầy Tổ, của Ba tôi và bổn phận làm con dân đất Việt tôi nhận thấy có trách nhiệm phải truyền thừa và phát huy môn y thuật độc đáo này của dân tộc, thực hiện tâm nguyện của Thầy Tổ: “Phương pháp Chích Lể xuất phát từ kinh nghiệm nhân dân, đã được tổng kết, nâng cao sau mấy chục năm nghiên cứu và áp dụng, phải được đưa về nhân dân để trị bệnh cho nhân dân”.

Rất mong được sự chỉ giáo của các bậc cao nhân để môn Chích Lể Việt Nam ngày càng phát triển và có nhiều người dân được thừa hưởng di sản quý báu này của dân tộc Việt Nam.

Kính bút

Phan Thiên Hương